Computer managerment – Công cụ quyền năng nhưng không ai ngó tới

Nói đến việc khởi tạo hoặc xóa một tài khoản người dùng trên Windows, người dùng thường nghĩ ngay đến tùy chọn User Accounts trong Windows Control Panel. Tuy nhanh chóng nhưng tùy chọn này lại không cung cấp nhiều lựa chọn thiết lập mà người dùng quản trị muốn có để kiểm soát người dùng.

Tuy nhiên, ít ai biết là Microsoft đã nghĩ đến vấn đề này và tích hợp sẳn vào Windows tính năng cho phép người dùng quản trị có thể khởi tạo và quản lí tài khoản người dùng một cách cụ thể. Vậy làm thế nào để sử dụng nó? Mời bạn tham khảo hướng dẫn sau.

Khởi tạo tài khoản người dùng mới

Tiến hành truy cập vào Control Panel > Administrative Tools.

Trong cửa sổ Administrative Tools, bạn hãy nhấn vào lựa chọn Computer Management.

Hộp thoại Computer Management xuất hiện, bạn hãy truy cập vào System Tools -> Local Users and Groups và nhấn vào Users. Ở đây bạn sẽ thấy được danh sách những tài khoản người dùng Windows đang có trên máy tính.

Để tạo một tài khoản người dùng mới, bạn hãy nhấn phải chuột và chọn New User.

Hộp thoại thiết lập sẽ xuất hiện, ở đây bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các lựa chọn thiết lập như tên tài khoản, tên đầy đủ, ghi chú, mật khẩu,.. Nếu bạn muốn người dùng mới phải thiết lập lại mật khẩu ở lần sử dụng đầu tiên, hãy đánh dấu vào lựa chọn User must change the password at next login. Và nếu bạn muốn vô hiệu hóa khả năng đổi mật khẩu của tài khoản này, hãy đánh dấu vào tùy chọn User cannot change password.

Khi đã ưng ý, hãy nhấn Create để bắt đầu việc khởi tạo. Và khi đó, tài khoản người dùng mới sẽ xuất hiện trong cửa sổ Users của Computer Management.

Quản lí tài khoản người dùng

Để quản lí danh sách tài khoản người dùng, bạn cũng truy cập vào System Tools -> Local Users and Groups và nhấn vào Users. Tại đây, để thay đổi tùy chỉnh của một tài khoản nào đó, bạn hãy nhấn phải chuột vào tài khoản và chọn Properties.

Hộp thoại tùy chỉnh xuất hiện. Bạn có thể tiến hành thay đổi tên và một số tùy chỉnh khác trong tab General. Hoặc đơn giản hơn là vô hiệu hóa nó bằng cách đánh dấu vào lựa chọn Account is disabled. Lựa chọn này hay hơn việc lựa chọn xóa tài khoản người dùng và cần giữ lại tất cả dữ liệu của tài khoản này.

Tab Member of sẽ cung cấp cho bạn thiết lập tư cách thành viên nhóm của tài khoản đang tùy chỉnh. Nếu muốn thay đổi nhóm cho tài khoản này, hãy nhấn Add.

Tab Profile sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn thiết lập vị trí thư mục của tài khoản người dùng đang tùy chỉnh trong User’s Home Folder và chỉnh sửa User Profile. Lời khuyên là bạn không nên thay đổi gì ở tab này.

Quay lại cửa sổ Users của Computer Management, nếu bạn muốn xóa một tài khoản người dùng nào đó, hãy nhấn phải chuột vào nó và chọn lệnh Delete.

Một số các hành động của bạn ở trên sẽ xuất hiện một hộp thoại cảnh báo, nếu xác nhận đồng ý với hành động vừa thực hiện, bạn hãy nhấn Yes.

Tùy chọn xóa người dùng không được Computer Management khuyến khích, do đó bạn cần nên cân nhắc kĩ và nên nghĩ đến cách vô hiệu hóa như đã gợi ý ở trên nên như chưa chắc chắn.

Kết

Đó là tất cả những gì mà bạn có thể làm với Computer Management. Tính năng này khá hữu ích nếu như bạn là một người dùng cao cấp hoặc quản trị viên máy chủ cần quản lí một danh sách các tài khoản người dùng trên máy tính.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *