Cách tạo sitelink cho website

Google Rich Snippets

Ai bảo Sitelink không tự tạo được?

Hôm nay tôi nhận được câu hỏi của một học viên về Sitelink, a ấy rất muốn hiển thị Sitelink khi đánh tên Domain hoặc Keyword viết liền domain trên Google.

rich snippets

Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về nó từ các học viên, nên luôn có Motip trả lời chung cho câu hỏi đó, đại loại là: “Sitelink không thể tự tạo được, với tên Domain hay keywords domain viết liền thì chỉ có chúng ta làm, nếu để trên Google tìm kiếm thì nó sẽ choán hết trang 1, vì vậy Google gom nhóm lại nhằm mục đích hiển thị thêm các kết quả khác từ những site khác nữa. Chúng ta chỉ cần phân cấp danh mục rõ ràng, là Google tự động lấy Sitelink, cần thời gian. Cái này chúng ta không thể tự tạo, mà chỉ có thể giảm hạng link nào không muốn xuất hiện trong GWT…”

Về nhà tôi không thể ngủ được cho câu hỏi đó, vì dù gì Google cũng phải có yếu tố nào đó để có Sitelink, chứ nếu cứ trả lời chung chung như vậy thì thật khó cho những người muốn tìm hiểu sâu về công cụ tìm kiếm.

May thay, ĐÁNH DẤU CẤU TRÚC DỮ LIỆU có thể giải quyết được bài toán đó. Bằng cách khai báo dữ liệu Site Navigation cho Website. Thời gian này khá nhiều chuyên gia nhắc đến Cấu Trúc Dữ Liệu ảnh hưởng đến Rank Keyword.

Nói qua một chút về Cấu Trúc Dữ Liệu cho các bạn hình dung được. Nó đơn giản chỉ là phần khai báo Website chúng ta thuộc chủ đề gì bằng ngôn ngữ BOT có thể đọc được. Như các bạn đã biết, Google không hiểu Website chúng ta, nó chỉ là những con BOT, nó chỉ hiểu ngôn ngữ của nó, khi chúng ta khai báo bằng đúng ngôn ngữ đó thì nó mới hiểu. Cái này hay xảy ra tranh cãi về VẤN ĐỀ KỸ THUẬT cho Google hay tập trung NỘI DUNG CHẤT LƯỢNG cho người dùng. Theo tôi, chúng ta nên làm cả 2 việc này, đáp ứng được cả vấn đề kỹ thuật cho Google lẫn vấn đề nội dung cho người dùng.

Quay lại cấu trúc dữ liệu chúng ta khai báo cho Google về Site Navigation để Google có thể dễ dàng tạo ra Sitelink cho chúng ta. Tôi lấy ví dụ khi Search “Daotaoseo.com” để các bạn dễ hình dung nhé.

Hãy lấy mã Code sau gắn vào cặp thẻ <Body> của Website của mình, tìm nạp website và chờ đợi sự kỳ diệu, có thể nó sẽ không đúng ý của chúng ta, nhưng nó sẽ nhanh hơn rất nhiều việc chúng ta cứ CHỜ nó một cách TỰ NHIÊN.

<ul itemscope itemtype=”http://www.schema.org/SiteNavigationElement”>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?page_id=22″>Khóa học Seo</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?cat=6″>Hội thảo Seo</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?page_id=26″>Khóa học Facebook Marketing</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?cat=10″>Học Seo miễn phí</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?p=613″>Khóa học Internet marketing</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?page_id=137″>Đào tạo Seo miễn phí</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?page_id=55″>Học viên thành công</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?page_id=113″>Công ty seo</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?cat=1″>Khóa đào tạo</a></li>
<li itemprop=”name”><a itemprop=”url” href=”http://daotaoseo.com/?page_id=1611″>Tài liệu Seo</a></li>
</ul>

P/s: Hãy thay đổi các danh mục, URL phía trên phù hợp cho website của bạn nhé. Good Luck!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *